Wednesday, 23/09/2020 - 02:39|
tin tức

BÀI PHÁT BIỂU KỶ NIỆM NGÀY 8- 03- 2016

Trong niềm vui của những ngày đầu xuân năm Nhâm Tuất và trong không khí phấn khởi,thi đua sôi nổi lập nhiều thành tích chào mừng ngày QTPN 8/3, ngày HP gia đình 20.3 ngày thành lập Đoàn TNCS HCM và đặc biệt là trong không khí tích cực, quyết tâm lập nhiều thành tích chào mừng thành công ĐH hội phụ nữ xã HN, hướng tới ĐH hội phụ nữ các cấp.  Hôm nay, CĐ trường phối hợp với nhà trường long trọng tổ chức buổi giao lưu, tọa đàm kỉ niệm 106 năm ngày quốc tế phụ nữ 08-03 và 1976 năm khởi nghĩa Hai  Bà Trưng. Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt BCH Công đoàn nhà trường xin được gửi tới các đồng chí trong ban lãnh đạo, quý thầy cô giáo lời chào mừng, lời chúc sức khoẻ, thành đạt và hạnh phúc!

         

         Kính thưa BGH!
        Thưa toàn thể quý thầy, cô giáo!

Trong một năm, chúng ta có rất nhiều ngày lễ trọng đại, nhưng trong đó có 1 ngày mà tất cả phụ nữ trên thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng chúng ta rất tự hào và mong chờ, đó là ngày 8/3.Vậy chúng ta hãy cùng nhau dành vài phút để ôn lại lịch sử ngày này nhé.
    Thưa các đồng chí! Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy,xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 08/03/1899, nữ công nhân ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ những công nhân lao động trên thế giới đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước đại kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là hai bà Cla- ra- zet-kin( Đức) và bà Lô ra- Luc- Xăm- Bua( Ba Lan). Nhận thức trước sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ, nên năm 1907 hai bà đã phối hợp với Crup-xcai-a( vợ Lê nin) vận động thành lập ban:” Thư kí phụ nữ quốc tế”. Bà Cla-ra-zet-kin được cử làm bí thư. Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Co-pen-ha-gen( Đan Mạch) đã quyết định  lấy ngày 8/3 làm ngày” Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:
-          Ngày làm 8h.
-          Việc làm ngang nhau.
-          Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.
Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.
       Thưa các đồng chí! Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc Việt Nam sinh ra không biết bao nhiêu người con ưu tú của đất nước trong đó phụ nữ chiếm một phần đáng kể. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dịu dàng, duyên dáng mà ẩn chứa bên trong một nghị lực phi thường và một tâm hồn trí tuệ sâu sắc luôn là niềm tựhào của người Việt Nam mọi thế hệ. Sử cũ còn ghi: Hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị là con gái lạc tướng huyện Mê Linh thuộc dòng dõi Hùng Vương vì nợ nước thù nhà Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa vào giữa mùa xuân năm Kiến Vũ thứ 16, chỉ trong một thời gian ngắn hai bà đã thu phục được 65 huyện thành. Viên Thái Thú Tô Định phải bỏ ấn tín chạy về Nam Hải. Sau đó nhà Hán đã cử Mã Viện đem quân sang đàn áp, quân của Trưng Vương chiến đấu rất dũng cảm, xong vì thế cùng lực tận đã bị thua trận. Hai bà Trưng về Hát Môn rồi gieo mình xuống dòng sông Hát tự vẫn. Lần đầu tiên trong lịch sử, người phất cờ là phụ nữ. Chưa có một dân tộc, một quốc gia nào lại có được niềm vinh quang như vậy.
Thưa các đồng chí! Đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, người phụ nữ đảm đương rất nhiều vai trò, là người mẹ, người vợ thương con, chờ chồng, thầm lặng hy sinh tất cả cho ngày chiến thắng, là người chiến sĩ xung phong nơi mưa bom, bão đạn, đối mặtvới cái chết vẫn không hề nao núng. Chúng ta không thể quên hình ảnh chị Võ Thị Sáu, chị Nguyễn Thị Minh Khai, thiếu tướng Nguyễn Thị Định, nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và rất nhiều những người phụ nữ khác... Trong cuộc sống hôm nay vị thế người phụ nữ ngày càng được nâng cao đã đóng góp một phần công sức không nhỏ trong sự chuyển mình của đất nước trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, chính trị, văn hoá xã hội để tạo lên một chân dung mới của người phụ nữ xây dựng đất nước, gia đình và hoàn thiện bản thân. Ở phương diện nào người phụ nữ cũng hoàn thành suất sắc vai trò của mình, tạc vào lịch sử dân tộc một hình tượng cao quý và ngời sáng như Bác Hồ đã khen ngợi:” Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà lên tốt đẹp, rực rỡ”.       
Kính thưa toàn thể quý  thầy cô giáo!
Hãy cùng nhìn lại ngôi trường thân yêu của chúng ta: có rất nhiều cô giáo đã vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống, cống hiến hết mình cho sư nghiệp trồng người và các cô đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Trong năm học vừa qua có 16 thầy cô đạt danh hiệu GVG cấp huyện thì trong đó có 9 cô và 9 thầy cô đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở thì có 8 cô đạt được và tiêu biểu có cô Tâm, cô Tám  đã nhiều năm vinh dự đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh, sơ kết ptrào thi đua có 25 cô đạt danh hiệu GVT- ĐVN trong năm năm liền, cũng có nhiều cô đã có rất nhiều thành tích trong công tác chủ nhiệm lớp, công tác BDHSG các cấp góp phần quan trọng làm nên thành tích của trường trong những năm qua. Bên cạnh đó ở nhà, các cô là người mẹ hiền, người vợ đảm, là ngọn lửa sưởi ấm cho gia đình để người chồng yên tâm làm việc, các con yên tâm học hành, thành đạt. Nhưng để đạt được những thành công đó, Chị em chúng ta phải kể đến niềm vinh dự là được sự quan tâm của Chi bộ, BGH; sự kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi của các đồng nghiệp nam và đặc biệt hơn nữa là sự cảm thông chia sẻ thầm lặng của những người chồng, người con giúp chúng tôi vững vàng trong cuộc sống để hoàn thành tốt nhiệm vụ .
Thay mặt cho tập thể nữ CB-GV-CNV trong trường xin được gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc  tới các đồng chí trong ban lãnh đạo nhà trường, các đồng nghiệp nam và đặc biệt là những người chồng, người con đã giúp chúng tôi vững vàng và thành công hơn trong cuộc sống.
Cuối cùng tôi xin kính chúc sức khoẻ toàn thể quý thầy cô giáo
    Kính chúc các gia đình no ấm- Bình đẳng- Tiến bộ- Hạnh phúc.

    Chúc cho những người mẹ, người chị, người bạn gái, người em luôn trẻ trung, xinh đẹp Luôn Là những mùa xuân quyến rũ, ấm áp, là những người giữ ngọn lửa vĩnh hằng cho cuộc sống.

   Xin trân trọng cảm ơn!
 TM BCH CĐ
Trưởng BNC

Trần Thị Hà

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 33
Tháng 09 : 505
Năm 2020 : 15.815